Câu chuyện Bột Nhàu


Bây giờ lấy chồng về Tam Kỳ, một thành phố trẻ ven biển nhưng tôi vẫn thấy người dân sống dựa vào ngành nông nghiệp nhiều. Nhưng vì ở ven biển nên đất bị nhiễm mặn, bỏ hoang nhiều. Máu nhà nông trong tui thấy xót, thỉnh thoảng đi ngang qua tôi cứ nhìn hoài. Bình thường đi xe máy qua tôi nhìn thoáng thôi, rồi có lần tôi nhìn kỹ hơn, tôi thấy có cái cây gì mà nhìn quen ghê. Chưa mất 3 giây suy nghĩ tôi nhận ra cây Nhàu ngay. À há cây tuổi thơ của mình đây! Rồi tôi suy nghĩ. Đất nơi đây nhiễm mặn mà cây nhàu sống được, không ai chăm sóc vẫn vươn cao. Cây Nhàu thì có nhiều công dụng tốt, vậy tại sao lại làm ngơ nó được cơ chứ.
Từ cái ngày “chân lý chói qua tim ấy”, tôi quyết tìm hiểu về cây Nhàu và tìm cách giúp bà con nông dân. Sau 1 thời gian mày mò tìm hiểu tôi nhận thấy nhu cầu sản phẩm về cây Nhàu rất nhiều. Người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và các nước phương Tây đều đã có các sản phẩm từ cây Nhàu xuất hiện trên thị trường, vừa là sản phẩm dùng trong gia đình vừa có thể là món quà du lịch có giá trị. Người Việt Nam chúng ta cũng dùng cây Nhàu như là bài thuốc chữa bệnh dân gian như là ngâm rượu hay để uống trà hằng ngày. Cây Nhàu có ở nhiều nơi trong các hộ gia đình từ đồng bằng ven biển đến miền núi cùng với rất nhiều giá trị trong các bài thuốc chữa bệnh dân gian như đau nhứt xương khớp, tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu và nâng cao sức đề kháng. Nhưng người nông dân lại không biết và không tận dụng hết nên đã bỏ đi rất nhiều phần có ích đó của cây.

Nắm bắt được lợi ích tuyệt vời của cây Nhàu, tôi tiến hành nghiên cứu sản xuất. Tôi đã xây dựng một khuôn viên nhà xưởng dùng để sản xuất và trưng bày sản phẩm từ Nhàu, tôi mua máy sấy dùng để sấy quả Nhàu, chế biến từ quả Nhàu tươi thu mua từ bà con nông dân về rửa sạch, thái lát thành Nhàu Lát Khô và từ đó xây dựng nên thương hiệu Best One. Sau đó, tôi tiến hành sản xuất ra Bột Nhàu. Đây là thành phẩm của Nhàu lát khô xay mịn, đóng bao giấy hoặc cho vào hũ thủy phục vụ người tiêu dùng. Đây là sản phẩm rất thuận lợi cho người bận bịu coogn việc mà thích dùng các sản phẩm từ Nhàu.
 
Trong thời gian phát triển sản phẩm, tôi vẫn không quên mục đích bên cạnh của mình đó là giúp bà con nông dân. Tôi đang ký hợp đồng với nhiều người nông dân dùng vùng đất bỏ trống để phát triển trồng cây Nhàu. Tôi đầu tư mua cây giống, phân bón để bà con trồng, chăm sóc và bao tiêu cho bà con theo giá thỏa thuận. Trong hơn một năm tới thì tôi có thể có được nguồn nguyên liệu dồi dào, và ý nghĩa hơn đó bà con nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định bởi cây Nhàu ra trái quanh năm, mà đất nhiễm mặn cũng không lo bị bỏ hoang nữa. Lợi nhiều đường quá hen!

Câu chuyện của tôi vậy đó! Tôi muốn lan tỏa mọi người biết đến giá trị của cây Nhàu, giúp đỡ cho những người xung quanh có cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ loài cây dược liệu này. Tôi yêu công việc tôi đã và đang làm, như câu nói của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup: “Sống là để làm đẹp cho đời”. Cuộc đời tôi cảm thấy đẹp khi cống hiến được giá trị của bản thân cho những người nông dân, những người xung quanh mình.

Hiện tại, các sản phẩm của Best One đã được bán tại các cửa hàng du lịch ở Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội, Tp.HCM, Nha Trang, Nghệ An. Trong tương lai, tôi muốn đẩy mạnh sản phẩm của mình xuất khẩu ra nước ngoài để tạo thị trường vững chắc cho cây Nhàu Quảng Nam.

Một ngày không xa, ước mơ sẽ được thực hiện!
 
 

Comment