Rễ Nhàu rừng - giải pháp cho người bệnh đau nhứt xương khớp, tiểu đường và cao huyết áp.

  • 19/07/2020
  • Video

Ngoài trái nhàu, rễ nhàu cũng là một bộ phận của cây nhàu được sử dụng làm dược liệu. Rễ nhàu được cơ sở Best One thu hoạch tại vùng miền núi của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Những rễ nhàu rừng này mọc tự nhiên, có tuổi đời từ 10 đến 15 năm nên hàm lượng dược liệu rất cao. Rễ đâm sâu xuống lòng đất từ 50cm đến 1 mét. Công dụng của rễ nhàu được các nhà nghiên cứu nước ngoài đã xác định cấu trúc trong rễ nhàu có tác dụng ức chế đáng kể đối với sự tăng sinh của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư ruột kết ở người. Tại Việt Nam, rễ nhàu được sử dụng để trị đau nhức xương, phong tê thấp, mỏi lưng, đau đầu gối, chấn thương, huyết ứ, bầm tím, huyết áp cao, mất ngủ, suy nhược thần kinh, suy giảm trí nhớ, nhức đầu, đau nửa đầu, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp nhuận tràng, điều hòa kinh nguyệt.

Bài thuốc từ rễ nhàu:

Rễ nhàu ngâm rượu: dùng 1kg rễ nhàu khô sau khi đã được sao vàng, hạ thổ ngâm cùng với 10 lít rượu trắng sau 1 tháng lấy ra dùng. Liều lượng dùng khoảng 1 ly rượu rễ nhàu trong bữa ăn, sử dụng 2 đến 3 lần trong bữa ăn.
Lưu ý: rễ nhàu khi mua về, khách hàng cắt nhỏ thành hạt lựu để hàm lượng dược liệu ra nhiều hơn. Nên ngâm trong bình thủy tinh hoặc sành sứ sẽ an toàn sức khỏe hơn, đồng thời giữ được dược liệu vốn có của rễ nhàu rừng này.
Vị của rễ nhàu rừng ngâm rượu: vị chát, hơi the và có mùi thơm đặc trưng.
Công dụng: giúp giảm đau lưng, đau đầu gối, nhức mỏi các chi, vai gáy, đau nhức xương khớp, phong thấp, bệnh gout. Không những thế, rễ nhàu ngâm rượu còn có tác dụng an thần, điều trị bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, suy giảm trí nhớ, tạo giấc ngủ ngon, sâu giấc. Một ly rượu rễ nhàu còn có khả năng kích thích vị giác, giúp hệ tiêu hóa ổn định hơn, nhuận tràng hơn.

Rễ nhàu rừng chế trà:
- Bệnh nhân cao huyết áp: 40 gram rễ nhàu đun cùng 1,5 lít nước sắc uống thay trà hằng ngày, chỉ trong 3 tuần huyết áp đã thuyên giảm. Cách này cũng áp dụng cho bệnh nhân có tình trạng huyết áp lên xuống thất thường. Người bệnh cũng cần duy trì để điều trị dứt bệnh, không những thế cũng cần ăn uống điều độ, tập thể dục hằng ngày và đi ngủ sớm.
- Điều trị đái tháo đường: người bệnh lấy 100g rễ nhàu sắc với 1,5 lít nước chia làm 3 lần uống trong ngày.

Ngoài ra, rễ nhàu còn kết hợp với một số loại thảo dược khác làm tăng tính năng điều trị đau đầu, rối loạn tiền đình